website rao vat

Lưu ý quá trình khởi động nồi hơi an toàn

Thiệt hại gây ra cho bộ phận chịu lửa là phổ biến nhất vì liên quan đến việc khởi động nồi hơi nhanh từ trạng thái nguội lạnh. Các vật liệu chịu lửa có đặc tính truyền nhiệt chậm vì thế mà tốc độ nóng lên của nó cũng chậm hơn so với kim loại. Nên khởi động từ từ để không làm vật liệu chịu lửa bị nứt, điều này cho phép đủ thời gian để đưa hơi ẩm ra khỏi vật liệu chịu lửa.
Lỗi khởi động nồi hơi sai dẫn đến phát nổ

Đây được xem là lỗi phổ biến vì các yêu cầu sản xuất thường xuyên tạo ra áp lực cần phải rút ngắn thời gian quá trình khởi động nhằm đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Ngay cả khi nồi hơi chỉ vừa sinh hơi thì khách hàng đã muốn bạn phải cấp hơi cho họ.

Vấn đề khởi động sai là một trong sự hành hạ mà nồi hơi công nghiệp phải chịu đựng. Các nồi hơi hoạt động thường xuyên ở chế độ khởi động - vận hành - ngừng phải chịu ứng suất cao hơn nhiều so với nồi hơi hoạt động ở chế độ phụ tải tối đa, vì lý do này mà chúng cũng cần phải bảo dưỡng nhiều hơn. 

Nồi hơi khi hoạt động ở chế độ quá độ từ điều khiển ngừng vận hận ở trạng thái cân bằng qau chế độ vận hành sẽ bị suy giảm hiệu suất, độ bền, dễ bị phá hỏng.

Cần thiết có một thiết kế tốt và các biện pháp hữu ích để làm chậm quá trình chuyển tiếp giữa các điều kiện nhằm ké dài tuổi thọ nồi hơi và hạn chế tình trạng hỏng hóc.

 
nồi hơi
Khởi động nồi hơi an toàn

 
>>Xem thêm: Vệ sinh nồi hơi
 
Thiết kế nồi hơi an toàn

Nồi hơi điển hình được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau gồm:

- Ba-long và ống góp được chế tạo từ kim loại dày chứa cả nước và hơi.

- Hệ thống ống trao đổi nhiệt làm bằng kim loại mỏng hơn chứa nước và hơi nước.

- Các vật liệu cac nhiệt thiết kế đặc biệt có khả năng vận hành ở điều kiện chênh lệch nhiệt độ lớn.

- Các sản phẩm bằng thép được đúc dày như cửa kiểm tra, chịu nhiệt của buồng đốt hướng này và không khí lạnh bao quanh hướng kia.

- Theo như thiết kế thì tất cả những vật liệu này có tốc độ nóng lên và hạ nhiệt khác nhau. Điều nay không tốt khi một bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường có nhiệt độ khác nhau. 

- Thiệt hại gây ra cho bộ phận chịu lửa là phổ biến nhất vì liên quan đến việc khởi động nồi hơi nhanh từ trạng thái nguội lạnh. Các vật liệu chịu lửa có đặc tính truyền nhiệt chậm vì thế mà tốc độ nóng lên của nó cũng chậm hơn so với kim loại. Nên khởi động từ từ để không làm vật liệu chịu lửa bị nứt, điều này cho phép đủ thời gian để đưa hơi ẩm ra khỏi vật liệu chịu lửa.

>>Xem thêm: 
Quy trình kiểm tra nồi hơi trước khi vận hành

Tags: noi hoi dien, nồi hơi công nghiệp, giá nồi hơi công nghiệp, nồi hơi là gì, nồi hơi lò hơi, công ty nồi hơi, nồi hơi đông anh, nồi hơi đốt củi
Home