• slider
  • slider

Kinh nghiệm khi học tiếng Đức với bảng chữ cái

Rất may là chúng ta có thể đánh vần và đọc được chữ Đức. Khác hẳn với tiếng Anh hay là tiếng Pháp (viết một đằng đọc một nẻo) người Đức có thể đọc được chữ Việt và ngược lại người Việt có thể đọc được chữ Đức. Dĩ nhiên là không hoàn toàn giống nhau, nhưng cũng lơ lớ. Đây là thuận lợi lớn nhất cho chúng ta.

học tiếng đức
Bảng chữ cái học tiếng Đức gồm 26 chữ cái khác nhau

Qua bảng trên thì chỉ có một vài chữ đọc khác đi.

- Chữ "g (G)“ trong tiếng Đức đọc là "kê“ hơi kéo dài vần "ê“ ra.
- Chữ "t (T)“ đọc là "thê“ hơi kéo dài vần "ê“ ra.
- Chữ "h (H)“ đọc là "ha“…

>>Xem thêm: Làm thế nào để tự học tiếng Đức đơn giản

Bảng chữ cái trong tiếng Đức bao gồm  26 chữ cái. Cả 26 chữ này đều có thể viết hoa (viết to) hoặc viết thường (viết nhỏ).

- Những chữ mầu đỏ là nguyên âm (= Vokale). Bao gồm 5 chữ: a, e, i, o, u. Nguyên âm thì có thể đọc như trong tiếng Việt (Trừ chữ e phải đọc là ê, chữ o  phải đọc là ô), không cần sự trợ giúp của các âm khác. Theo tôi thì chữ y (i dài) cũng là một nguyên âm.
- Những chữ còn lại đều là phụ âm (= Konsonanten), phụ âm thì cần sự trợ giúp của các âm khác khi đọc.
Chữ B khi đọc thì cần âm e (hơi kéo dài âm ê): Chữ K thì cần âm a…

Sự khác nhau cơ bản giữa nguyên âm (= Vokale) và phụ âm (= Konsonanten): Bất cứ ngôn ngữ nào trong một từ phải có nguyên âm. Nếu không có nguyên âm thì chỉ là viết tắt thôi, không thể đọc được.

- Có nguyên âm: gehen, lieben, all…
- Không có nguyên âm: FDJ, LFT, DKNY…

>>Xem thêm: Tự học tiếng Đức tại nhà có tốt không?

Hầu như ai cũng thấy khó nhất là chữ J (Đọc như chữ "giốt“ trong tiếng Việt, chỉ hơi nhiều gió xì ra). Cũng thuộc vào bảng chữ cái gồm thêm 3 nguyên âm bị biến đổi (= Umlauten) là:
        
- ä (Đọc: "a-ê“, mồm há ra, lưỡi đè xuống môi dưới)
- ö (Đọc: "ô-ê“ như "bà Huê“)
- ü (Đọc: "u-ê“ như "anh Uy“)

và dấu ngoại lệ: ß  (ess-zett). Dấu này thì không có viết hoa (viết to). Nếu bàn phím không có chữ "ä“ thì có thể thay bằng "ae“ khi viết, chữ "ö“ thay bằng "oe“, chữ "ü“ thay bằng "ue“, chữ "ß“ thay bằng "ss“.
bügeln = buegeln; lächerlich = laecherlich; böse = boese, Fuß = Fuss…

học tiếng đức
Cách chia động từ khi học tiếng Đức
 

Chú ý:

1. Về nguyên tắc khi học tiếng Đức người ta phải đọc tất cả các chữ, không bỏ sót một chữ nào kể cả những phụ âm "chết“.
 

Tiếng Việt không có những phụ âm chết này nên nhiều người hay bỏ qua chúng khi đọc tiếng Đức. Lối nói này gọi là „nói bồi“ .Đa số là của những người không được học tiếng Đức một cách bài bản, chủ yếu là nói cho người ta hiểu. Lâu ngày thành thói quen rất khó bỏ, thêm nữa khi viết chữ Đức sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế ngay từ đầu nên tìm cách đọc thật chính xác tất cả các chữ trong từ. Đến một lúc nào đó tự nhiên sẽ nhuần nhuyễn dễ nghe hơn nhiều.
Chữ „Z, z“ đọc là „zett“ hoặc chữ „j,J“ đọc là „jott“.
- Chữ „t“ đứng sau cùng chính là phụ âm chết, người ta không đọc là „zết-thê“ mà chỉ là „zết-thừ“. Chữ „t“ cuối cùng chỉ được xì gió ra từ miệng, không đọc rõ ràng.
- Nhưng nguyên âm khi đứng sau cùng vẫn được đọc rõ ràng ví dụ: chữ „g = gee“ đọc là „gê-ê“. Mặc dù sự chuyển tiếp giữa hai chữ „e“ này rất nhanh nhưng nếu nghe tinh vẫn nhận ra được.

2. Một vấn đề dễ gặp nữa của người Việt khi học tiếng Đức đọc chữ Đức là sự phân biệt rõ ràng giữa chữ „l,L (ell)“ và chữ „n,N (en)“
 

Khi đọc chữ „l“ và chữ „n“ vị trí của lưỡi đều nằm bên trên như nhau nhưng chữ „l“ thì lưỡi được thả lỏng, gió xì ra qua mũi và dưới lưỡi. Chữ „n“ thì lưỡi cứng hơn và gió xì ra đằng mũi.
 
học tiếng đức
Chỉ cần thông mê và có đam mê thì học tiếng Đức trở nên dễ dàng với bạn

3.  Học tiếng Đức cũng có một số chữ cái khi đi với nhau người ta đọc chúng bằng hợp âm mới:
 

- ch: Đọc là "khờ“ tương tự như chữ "kh“ trong tiếng Việt Ich (đọc là "i-khờ“); der Bach (đọc là "ba-khờ“).
        
- ei: Đọc là "ai“ như chữ "ai“ trong tiếng Việt das Ei (đọc là "ai“); bei (đọc là "bai“).

- e: Nhiều khi lại đọc là "e“ như trong giáo trình Menschen (đọc là "men-sen“)

- sch: Đọc là "s“ và bị uốn lưỡi rất nặng

Trên đây chỉ là một vài kinh nghiệm đọc khi học tiếng Đức mà đã được sàn lọc kỹ để những bạn mới học tiếng Đức có thể tiếp cận nhanh chóng hơn. Không thể liệt kê hết ra đây những kinh nghiệm đọc được vì cũng là một chữ nhưng khi nằm cạnh các chữ khác nhau cũng bị ảnh hưởng lẫn nhau và được đọc khác nhau. Tốt nhất là chịu khó nghe rồi tự góp nhặt kinh nghiệm cho mình.

Đọc tốt tiếng Đức cũng đồng nghĩa với hiểu tốt tiếng Đức và hiểu sâu hơn văn hoá nước Đức. Cũng vì thế nên dành nhiều thời gian cho nó. Đây là một bước quyết định thành hay bại, vì thế không thể học qua loa được.

Nếu chịu khó thì chỉ trong vòng hai tuần bạn đã có thể đọc chữ Đức tương đối tốt vì thực ra nó dễ hơn người ta tưởng nhiều. Mà đọc được chữ Đức có nghĩa là ta có thể học và sử dụng được bất cứ chữ nào bắt gặp. Như thế ta có thể nói là bạn đã biết tiếng Đức rồi, sẽ không còn gì có thể cản trở bạn được nữa và vấn đề chỉ còn là thời gian nữa mà thôi.

Chúc bạn thành công!

Tags: tự học tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức youtube, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức ở tphcm, học tiếng đức ở hà nội, tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home