Nồi hơi sau một thời gian hoạt động sẽ xuất hiện các cáu cặn hình thành do các chất kết tủa trong nước làm giảm hiệu suất lò hơi. Bên cạnh đó, việc tích tụ các thành phần không cháy vào buồng đốt, các ống truyền nhiệt sẽ làm giảm hiệu suất truyền nhiệt, làm tốn nhiên liệu đốt.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

I. Bảo dưỡng nồi hơi
 

- Chúng ta bảo dưỡng nồi hơi bằng phương pháp bảo dưỡng khô nếu nồi hơi ngừng vận hành trên một tháng. Phương pháp này được thực hiện như sau: Tháo hết nước trong nồi hơi sau khi nồi hơi ngừng vận hành. Tiến hành thực hiện mở các van và dùng nước rửa sạch sau đó đốt lò để sấy khô. Mở cửa vệ sinh ống ở trên thân lò hơi và dùng khoảng từ 8 đến10kg vôi sống CaCO3 dạng hạt có kích cỡ từ 10 cho đến 30mm đưa vào nồi hơi bằng cách đặt trên những mâm nhôm. Đóng các cửa van lại. Chúng ta kiểm tra nồi hơi 3 tháng một lần và nếu thấy các hạt vôi sống bên trong nồi vỡ thành bột thì tiến hành thay mới. 

- Nếu nồi hơi ngừng vận hành dưới 1 tháng thì chúng ta sử dụng phương pháp bảo dưỡng ướt để bảo dưỡng nồi hơi. Cách tiến hành: Tháo hết nước trong nồi hơi sau khi ngừng vận hành . Tiến hành rửa sạch cáu cặn trong nồi hơi sau đó cho nước đã được xử lý vào đầy nồi hơi và đốt nồi hơi với mức nhiệt tăng dần cho đến khi nhiết độ trong nồi hơi đạt 1000 độ C. Thực hiện kênh van an toàn lên để bắt đầu thoát khí. Dập lửa sau khi đã đóng hết các van an toàn.


nồi hơi
Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên giúp nồi hơi hoạt động tốt


II. Vệ sinh và duy tu nồi hơi

  1. Vệ sinh nồi hơi

Việc vệ sinh nồi hơi thông thường được thực hiện từ 3 đến 6 tháng 1 lần tùy thuộc vào mức độ sử dụng nồi hơi và mức độ nước cấp. Phương pháp hoá chất được sử dụng để vệ sinh bên trong nồi hơi. Bên cạnh đó, Kết hợp việc vệ sinh thủ công cơ khí các cửa vệ sinh trên thân nồi và cửa người chui. Việc vệ sinh nồi hơi phải được thực hiện bởi một đơn vị có am hiểu về hóa chất tẩy rửa.

>>Xem thêm: 
Giới thiệu về tế bào quang điện trong nồi hơi tàu thủy

  1. Duy tu nồi hơi

Cứ sau mỗi 1 tháng vận hành thì chúng ta phải thực hiện kiểm tra lại toàn bộ nồi hơi 1 lần. Đặc biệt cần lưu ý hiện tượng rò rỉ của các loại ống thuỷ, van, ống sinh hơi và áp kế. Ngoài ra cần kiểm tra xem tro có bị tích tụ ở cuối nồi không? Bên cạnh đó, kiểm tra các ghi và án lò có bị cháy hay võng không, các lớp vữa chịu nhiệt của nồi hơi có bị hư hỏng không. Nếu phát hiện hư hỏng cần tiến hành thay thế hoặc khắc phục.

Ngừng hoạt động của nồi hơi và vệ sinh cáu cặn kết hợp với kiểm tra sửa chữa toàn diện cho nồi sau khi nồi hơi đã vận hành từ 3 đến 6 tháng. Việc sửa chữa nồi hơi phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn và quy phạm về nồi hơi hiện hành và phải được thực hiện bởi các cá nhân và đơn vị được nhà nước công nhận.


Tags: noi hoi dien, nồi hơi công nghiệp, giá nồi hơi công nghiệp, nồi hơi là gì, nồi hơi lò hơi, công ty nồi hơi, nồi hơi đông anh, nồi hơi đốt củi

Tin cùng chuyên mục

Bình luận