Khoảng cách địa lý và thời gian cũng là một trong những vấn đề khiến cho nhiều người chọn tự học tiếng Đức tại nhà thay vì đến trung tâm học tiếng Đức. Vậy, câu hỏi đặt ra là có nên tự học tiếng Đức tại nhà không? Tự học tiếng Đức tại nhà có lợi và không lợi ở những điểm nào? So với việc học tại một trung tâm học tiếng Đức thì tự học tiếng Đức tại nhà có hiệu quả hơn không?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Có thể tự học tiếng Đức ở nhà không?


Hãy yên tâm là tất cả những kiến thức về  ngữ pháp, từ vựng hay các bài tập luyện nghe tiếng Đức các bạn đều có thể tự mình học tại nhà hết nhé! Ngoài việc tham khảo giáo trình, sách bài tập và sách tham khảo, các bạn cũng có thể mua các khóa học online hoặc tìm hiểu các bài giảng trên những trang web học tiếng Đức uy tín. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một tổ chức nào cho ra đời một hệ thống Ngữ pháp cũng như Từ vựng và các bài nghe online một cách chi tiết và đầy đủ nhất.
 
​> > Xem thêm: Những sai lầm khi học nghe tiếng Đức
 
tự học tiếng đức tại nhà
Tự học tiếng Đức tại nhà

Ưu nhược điểm của tự học tiếng Đức tại nhà

 
1. Ưu điểm:
 
Nói về những ưu điểm mà hình thức tự học tiếng Đức tại nhà mang lại cho chúng ta thì có khá nhiều ưu điểm được liệt kê dưới đây:

- Đầu tiên, tự học tiếng Đức tại nhà mang đến cho bạn một cảm giác học thoải mái vô cùng, bởi vì khi học theo hình thức này, bạn có rất nhiều khoảng thời gian trống để học. Tuy những khoảng thời gian trống này không liên tục nhau, nó thường bị xen kẽ bởi những công việc khác nhưng nó cũng đủ dài để bạn có thể tiếp thu một lượng kiến thức vừa đủ. Và việc học tiếng Đức theo những quãng thời gian chia nhỏ như thế này cũng là một cách hay để tránh stress cho chính bạn. Bạn có thể tận dụng những khoảng thời gian trống của mình khi ở nhà để học tiếng Đức bất cứ lúc nào. Nếu so với việc học liên tục 2 tiếng tại trung tâm và học ở nhà như thế này thì chắc chắn thời gian mà bạn có để học tiếng Đức là nhiều hơn rồi!
 
tự học tiếng đức tại nhà có tốt không
Ưu điểm khi tự học tiếng Đức tại nhà 
 
- Thứ hai, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá vào mỗi tháng đấy nhé! Tự học tiếng Đức ở nhà giúp bạn cắt giảm một khoản chi phí đáng kể mà bạn dùng để trả cho các trung tâm học tiếng Đức.

- Thứ ba, bạn hoàn toàn có thể kết hợp việc học với công việc nhà của mình để sắp xếp mọi việc nhanh chóng hơn, đồng thời tận dụng những khoảng thời gian thừa cũng như tiết kiệm không ít thời gian mà đáng lẽ bạn phải bỏ ra để học tiếng Đức. Chẳng hạn, khi ở nhà bạn sẽ vừa lau dọn nhà vừa mở một đoạn băng nghe để luyện nghe tiếng Đức hay đọc tin tức tiếng Đức.
 
- Thứ tư, ở nhà với đầy đủ phương tiện truyền thông và công nghệ, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp học sử dụng nhiều công cụ khác nhau mà bạn sẵn có ở nhà. Chẳng hạn, ở nhà bạn có thể mở tivi và xem một chương trình bản tin của Đức, hay xem những bộ phim có phụ đề tiếng Đức, hoặc nghe nhạc Đức để thư giãn cũng là một cách hay để học tiếng Đức.

- Thứ năm, tự học tiếng Đức ở nhà giúp tạo cơ hội cho bạn tăng khả năng tự học và tìm hiểu, khám phá những kiến thức liên quan đến tiếng Đức và nước Đức. Những kiến thức do bản thân bạn tự mày mò tìm kiếm bao giờ cũng được bạn nhớ lâu và kỹ hơn so với những kiến thức mà bạn phải học một cách thụ động ở trên lớp.
 
tự học tiếng đức tại nhà giúp người học chủ động kiến thức
Chủ động kiến thức khi tự học tiếng Đức tại nhà
 
2. Nhược điểm: 

Hạn chế lớn nhất của hình thức tự học tiếng Đức tại nhà như thế này nằm ở chỗ, các bạn chỉ có thể tìm hiểu những kiến thức tiếng Đức từ cơ bản đến hết trình độ A1 và A2, nếu muốn lên cao nữa thì bạn phải tham gia các khóa học tại trung tâm học tiếng Đức. Những kiến thức đào tạo tiếng Đức ở trình độ B1 trở lên hiện nay vẫn chưa có một nguồn tài liệu nào được cho là phù hợp. Trong khi đó, yêu cầu du học của các du học sinh Đức hay du học nghề Đức ở thời điểm hiện tại là phải có bằng B1, sang năm có thể lên đến B2.

Tại sao vẫn có rất nhiều người chọn học tại các trung tâm học tiếng Đức uy tín?


Đương nhiên, bên cạnh những người chọn cách học online tại nhà thì cũng không thiếu người đến các trung tâm học tiếng Đức uy tín để học. Bạn có hiểu lí do vì sao không?

- Thứ nhất, tôi muốn nhắc lại với các bạn một điều rằng, học tiếng Đức là học tiếng. 
 
> > Xem thêm: Cách học tiếng Đức nhanh và hiệu quả cho mọi người
 
nên tự học tiếng Đức tại nhà hay đến trung tâm
Trung tâm học tiếng Đức uy tín
Do đó, không có phương pháp nào tuyệt vời hơn là được học trực tiếp với những người bản ngữ, được nghe giọng nói và phát âm chuẩn xác từ họ cũng việc những lỗi sai của chúng ta được sửa bởi những người rành về tiếng Đức thì đáng tin cậy hơn nhiều!

- Thứ hai, học trong một môi trường tập thể, bao gồm nhiều thành viên chính là những người bạn cùng chung mục đích học tiếng Đức tốt với bạn, các bạn có nhiều hơn những cơ hội để thực hành cùng họ. Khi cùng nhau rèn luyện tiếng Đức, các bạn đã tạo cho mình những phản xạ nói và tự tin hơn khi đối diện với người Đức. Khi học tiếng Đức lên trình độ B1 hay B2 tại các trung tâm học tiếng Đức, các bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều để giao tiếp với người Đức.

- Thứ ba, giáo viên hướng dẫn trực tiếp và sửa lỗi sai ngay lúc bạn phạm sai lầm là yếu tố mà không một hình thức học tiếng Đức tại nhà nào có thể so sánh được. Đây có thể coi là lợi ích rất lớn đối với các bạn học tại các trung tâm học tiếng Đức.

- Thứ tư, cũng là lợi ích cuối cùng khi học tiếng Đức tại trung tâm học tiếng Đức mà tôi muốn các bạn biết, chính là học tiếng Đức với nhiều người thì hẳn là sẽ vui hơn nhiều rồi! Đặc biệt, cơ hội làm quen, kết bạn và mở rộng mối quan hệ của bạn cũng tăng theo đấy!

Như vậy, nếu bạn muốn tự học tiếng Đức tại nhà thì vẫn hoàn toàn ổn. Tuy nhiên nếu muốn giao tiếp tốt và có cơ hội nói chuyện với những giảng viên gốc Đức thì các bạn nên chọn một trung tâm học tiếng Đức uy tín để tham gia học nhé!

Chúc các bạn học tiếng Đức thành công! 

Tags: tự học tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức youtube, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức ở tphcm, học tiếng đức ở hà nội, tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận