website rao vat

Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 2)

Có một điều không thể bàn cãi đó là sự phổ biến và quan trọng của tiếng Đức hiện nay trên thế giới. Chính vì vậy, ngôn ngữ Đức đã trở thành sự lựa chọn của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Như vậy, làm thế nào để học tiếng Đức hiệu quả? Làm thế nào để không phải mắc những lỗi sai?
Theo nghiên cứu cho thấy, rất nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Đức đã vướng những sau lầm cơ bản trong việc tiếp nhận những kĩ năng.

1. Khi học tiếng Đức quá tập trung vào từ vựng

Đồng ý với các bạn rằng, khi học tiếng Đức, từ vựng là vốn liếng nền tảng để bạn có kiến thức về tiếng Đức. Tuy nhiên việc quá quan trọng từ vựng mà vô tình lãng quên những điều khác lại là một sai lầm đáng tiếc.

Bạn cho rằng phải biết nhiều từ vựng mới có thể giao tiếp được? Nếu câu trả lời là có, thì đây chính vấn đề. Bởi lẽ, khi giao tiếp những từ ngữ mà chúng ta sử dụng hầu hết là cơ bản, cho nên việc chăm chăm vào học quá nhiều từ vựng mà không thể giúp bạn tận dụng được trong quá trình giao tiếp sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian.

Thường những từ vựng không được sử dụng trong giao tiếp thường là những thuật ngữ, những từ ngữ khó nhớ vì vậy mà thời gian bạn bỏ để ghi nhớ từ vựng đó là khá nhiều. Chính vì vậy, xét cho cùng, bạn không nên quá tập trung vào việc học từ vựng, bạn cần phân chia thời gian của mình sau cho hợp lí để cân bằng những kĩ năng khác, tránh lãng phí thời gian với điều không cần thiết với bạn.

Nếu những từ vựng chuyên ngành mà bạn bắt buộc phải học để làm tốt công việc của mình thì bạn cần chú ý đến sự thoải mái và thư giãn, tránh trường hợp nhồi nhét kiến thức quá nhiều. Như vậy sẽ giúp bạn
 học tiếng Đức tốt hơn.
Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 2)
Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 2)

>> Xem thêm: Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 2)

2. Khi học tiếng Đức bạn buộc mình phải nói đúng ngữ pháp

Nếu bạn đi học ở những trung tâm có giảng viên nước ngoài thì học luôn tạo điều kiện khuyến khích các học viên của mình nói nhiều hơn mà không cần chú ý đến ngữ pháp. Với phương pháp học này, bạn có thể thoải mái khi giao tiếp và thể hiện được hết những nội dung nói của mình. Dần dần nó sẽ trở thành một thói quen và cộng thêm những kiến thức mình học  bạn sẽ dần dần điều chỉnh được đúng ngữ pháp mà thôi.

Ngược lại, nếu ban đầu tập nói tiếng Đức mà bạn tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, vô tình những câu nói của bạn sẽ cứng nhắc, không được tự nhiên và mang những ngữ điệu gượng ép. Và những điều này hoàn toàn không tốt chút nào cho 
quá trình học tiếng Đức của bạn phải không nào.

Chính vì vậy, thay vì suốt ngày học những ngữ pháp khô khan trong sách vở, bạn cần lắng nghe người khác nói thật nhiều và tập nói thật nhiều, như vậy tiếng Đức của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.
 

3. Không quan tâm đến việc phát âm chuẩn ngay từ đầu

Có một nghịch lý là chúng ta thường mắc phải đó là bao giờ chúng ta cũng sợ nói không đúng ngữ pháp, sợ không đủ vốn từ nhưng lại không quan tâm đến cách phát âm tiếng Đức của chúng ta làm sao cho đúng. 

Bạn phải biết rằng, phát âm là một trong những kĩ năng quan trọng đầu tiên bạn cần phải học khi bắt đầu được đào tạo tiếng Đức. Bởi nó sẽ là nền tảng giúp bạn nghe chính xác, giao tiếp thành công và trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Việc học phát âm chuẩn ngay từ đầu khóa học sẽ giúp bạn phát triển được những kĩ năng khác từ đó bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và rút ngắn được thời gian học tiếng Đức của mình.
Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 2)
Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 2)

>> Xem thêm: Lợi ích của các phương tiện công nghệ trong việc học tiếng Đức.

4. Học tiếng Đức theo quy trình đảo lộn

Chính vì những quan niệm sai lầm như đã nói ở trên sẽ dẫn bạn đến việc học đảo lộn các quy trình học. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại xếp nghe- nói- đọc- viết theo thứ tự này, mà người ta dựa vào chất lượng học cũng như sự quan trong của từng kĩ năng để đưa ra thứ tự trên.

Cho nên, việc học theo quy trình đảo lộn sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc chinh phục tiếng Đức của bạn
Home