website rao vat

Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 1)

Tiếng Đức cũng như những ngôn ngữ khác đều có những điểm khó riêng của nó, chính vì vậy người học tiếng Đức không thể không mắc phải những lỗi phổ biến trong quá trình học của mình. Tuy nhiên, khi mắc phải những lỗi sai đó bạn có thể sửa chữa được và biến nó trở thành những kiến thức giúp bạn nâng cao được trình độ học tiếng Đức của mình tức là bạn đã thành công.
Nhìn chung việc mắc lỗi trong khi học một ngoại ngữ của chúng ta là điều không thể tránh khỏi và tiếng Đức cũng vậy. Khi học tiếng Đức bạn thường mắc những lỗi cơ bản sau:

Thứ nhất, không nghe đủ khi học tiếng Đức

Nghe là kỹ năng giao tiếp quan trọng mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi học tiếng Đức người Việt Nam ta lại chứa nhiều khó khăn trong quá trình thực hành.

Bởi người Việt Nam luôn có nhiều lí do để giải thích cho vấn đề này, ví dụ như không có nhiều thời gian để đầu tư cho việc học tiếng Đức hay học những kĩ năng khác nên chiếm nhiều thời gian của việc nghe, hay đơn giản đó là những lí do của sự lười biếng.

Chính vì có quá nhiều lí do khiến việc nghe tiếng Đức của bạn bị hạn chế, như vậy kĩ năng nghe của bạn sẽ kém hơn những kĩ năng khác, dẫn tới việc 
học tiếng Đức không toàn diện

Đây là một trong những lỗi cơ bản nhất khi học tiếng Đức mà bạn gặp phải, cho nên bạn cần phải tăng cường nghe để có thể học tốt được. Việc nghe nhiều sẽ khiến bạn nâng cao thêm nhiều kĩ năng khác trong quá trình học tiếng Đức của mình.
 
Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 1)
Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 1)

Thứ hai, thiếu sự tò mò khi học tiếng Đức

Tại sao lại tò mò? Trong quá trình học một ngôn ngữ nào đó, cụ thể là tiếng Đức, thái độ là một trong những yếu tố tiên quyết để quyết định bạn có chinh phục được ngôn ngữ đó không. Chính vì vậy, tò mò là một biểu hiện của việc sự nhiệt huyết, thích khám phá những vấn đề khi học tiếng Đức.

Nếu thiếu đi sự tò mò thích thú, có lẽ việc học tiếng Đức của bạn sẽ trở nên nhàm chán, dễ bỏ cuộc. Khi học một vấn đề mới, sự tò mò có thể dẫn bạn đến một thế giới kiến thức mới, hiểu sâu hơn được vấn đề và nắm thật chắc vấn đề đó. Đây là điểm mấu chốt để đánh giá, xếp loại được tiến độ học tập tiếng Đức của bạn.

>> Xem thêm: 
Cách đặt câu khi học tiếng Đức

Thứ ba, lối suy nghĩ tiêu cực, cứng nhắc khi học tiếng Đức

Theo nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ cho rằng, các học viên có khả năng chịu đựng kém về sự mơ hồ, không rõ ràng thì có xu hướng đấu tranh với việc học ngôn ngữ.

Bởi việc học ngôn ngữ bao gồm rất nhiều sự không chắc chắn, đó là học viên sẽ gặp phải những từ mới hàng ngày và với những từ ngữ mới đó là mang nhiều quy tắc khác nhau, cách sử dụng khác nhau, rất khó để nhớ được.

Chính vì sự khó nắm bắt đó mà bản thân
 người học tiếng Đức luôn trong trạng mông lung, mơ hồ. Ngay cả tiếng mẹ đẻ của chúng ta là tiếng Việt mà còn có những từ ngữ mình không thể nào hiểu hết được.

Thêm nữa, những bạn có thói quen cứ thấy một từ mới là tra nghĩa ngay thay vì đoán nghĩa của từ ngữ đó trước. Việc đoán nghĩa hay suy luận giúp cho não bạn hoạt động tốt hơn, xử lí tình huống nhanh nhẹn hơn. Việc quá lạm dụng từ điển như vậy sẽ khiến cho người học mất rất nhiều thời gian và bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, dễ mất phương hướng.

Chính vì vậy, điều bạn cần làm là thoải mái thư giãn, cố gắng vận dụng tư suy luận nhiều để việc học tiếng Đức của bạn trở nên tốt hơn.
Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 1)
Những lỗi phổ biến khi học tiếng Đức (Phần 1)

Thứ tư, bạn sử dụng một phương pháp duy nhất

Thay vì áp dụng nhiều phương pháp vào học tiếng Đức, bạn lại chỉ chăm chăm vào một phương pháp học mà thôi vì bạn ngữ chỉ cần một phương pháp thôi là đủ. Tuy nhiên, có một điều bạn nên nhớ rằng, bản thân của một ngôn ngữ, cụ thể là học tiếng Đức cần có rất nhiều kĩ năng kết hợp lại với nhau mới có thể hoàn thiện một cách toàn diện được.

Với mỗi kĩ năng bạn nên áp dụng một phương pháp học khác nhau để phù hợp với việc tiếp thu những kĩ năng đó. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều phương pháp cho một kĩ năng cũng không sao. Bởi nó sẽ bổ trợ lẫn nhau và tạo được hứng thú trong quá trình học của bạn.

Hơn thế nữa, khi sử dụng nhiều phương pháp để thực hành các kỹ năng khác nhau bạn sẽ có nhiều cách để lí giải, để suy luận vấn đề đó theo nhiều hướng khác nhau. Được như vậy não bộ của bạn sẽ ngày càng phát triển và vận dụng được nhiều chất xám hơn. 

Điều đặc biệt là sự đa dạng trong 
phương pháp học tiếng Đức có thể tránh cho người học không bị mắc kẹt trong một lối mòn của việc học.

>> Xem thêm: 
Lợi ích của việc học tiếng đức tại nhà.

Thứ năm, nỗi sợ khi học tiếng Đức

Trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam ta, việc giữ thể diện là một giá trị mạnh mẽ rất khó để thay đổi được. Chính vì những sĩ diện này mà người Việt ngại giao tiếp vì sợ sẽ nói sai, mất mặt với người khác, vì vậy mà những lỗi sai ấy không bao giờ chỉnh sửa được.

Và khi lỗi sai này không được chỉnh sửa, thì những lỗi sai khác sẽ chồng chất lên theo, khiến cho việc học tiếng Đức của bạn càng trở nên khó khăn, rơi vào bế tắc.

Vì vậy, học tiếng Đức là phải nói thật nhiều, nghe thật nhiều để tự chỉnh sửa những lỗi của bản thân và tiến bộ được. 
Home