website rao vat

Những điều cần biết khi tái chế dầu ăn đã qua sử dụng

Dầu ăn hiện nay có rất nhiều loại và cũng như rất nhiều thông tin mà nhiều người không biết được về chúng. Hãy cùng tìm hiểu về dầu ăn cũng như cách để tái chế sử dụng chúng nhé!
Dầu ăn là một phần không thể thiếu được trong việc bếp núc hằng ngày. Có rất nhiều nhà hàng hoặc hộ gia đình muốn tiết kiệm dầu ăn nên đã giữ lại phần dầu ăn thừa còn lại từ lần nấu ăn trước cho lần sau. Tuy nhiên rất nhiều báo đài đã đưa tin cảnh báo việc tái sử dụng dầu ăn sẽ thay đổi hợp chất hóa học của nó gây hại cho cơ thể của người sử dụng rất nhiều. Chính vì vậy làm thế nào để an toàn cho sức khỏe nếu bạn muốn tái sử dụng lại dầu ăn?

Theo như đầu sách Diet & Nutrition, khi đun dầu quá nóng và tái sử dụng dầu ăn sẽ làm thay đổi cấu trúc chất béo, tạo nên các hợp chất mới không hữu dụng và sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.

Điều gì xảy ra khi bạn tái chế dầu ăn?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng của Food.ndtv cho biết: “Dầu ăn đã từng qua chế biến không nên được tái sử dụng vì dầu ăn rất dễ bị oxy hóa, rất dễ bị hôi, dễ hư và khi xảy ra oxy hóa sẽ làm tăng lượng axit béo nên sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng. Mặc dù dầu thực vật được xem là rất tốt cho cơ thể nhưng bạn cũng không nên sử dụng lại.

Bạn có thể tái chế dầu mấy lần?

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng cho biết: “Nếu chúng ta muốn tái sử dụng dầu ăn nhiều nhất một lần nữa thì hãy chắc chắn rằng dầu ăn chưa bị bốc khói vì nếu chúng ta chiên một số thực phẩm dẫn đến dầu ăn nóng và bốc khói sẽ dẫn đến quá trình oxy hóa cao nên không được tái sử dụng”.
 
Cách tái chế dầu an toàn
Cách tái chế dầu an toàn

> > Xem thêm: Cách lau nhà không có mùi tanh

Điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý là bạn phải biết được ở nhiệt độ như thế nào thì dầu sẽ bốc khói. Nếu bạn để lửa quá cao, dầu sẽ bốc khói rất nhanh và sẽ không tái sử dụng lại được.

Khi dầu ăn đã bị bốc khói sẽ làm tăng nhanh quá trình hư hỏng của dầu ăn, sẽ khiến chúng bị thay đổi màu sắc, có mùi hôi,... Do đó, sẽ không có số lần khuyến cáo nhất định bạn có thể tái sử dụng các loại dầu ăn cũng như số lần để có thể làm nóng, mà cần cẩn thận với các chỉ dẫn của những loại dầu ăn đó. Điều tốt nhất cần làm hiện nay là tránh việc tái sử dụng dầu thừa nhiều nhất có thể. 
 
Những cách tái chế dầu hiệu quả
Những cách tái chế dầu hiệu quả

Những điều cần lưu ý và thực hiện với số dầu ăn còn sót lại và nên như thế nào để kiểm tra độ an toàn của dầu ăn trước khi tái sử dụng?

Tiến sĩ Rupali đã gợi ý một số lời khuyên để chúng ta có thể giữ cho dầu ăn được an toàn và kiểm tra xem nó có thể được tái chế dầu ăn nữa hay không:

1. Điều đầu tiên bạn nên làm nếu muốn bảo quản dầu ăn là hãy để dầu nguội, tiếp theo lọc tất cả các cặn thức ăn hoặc hạt khét ra khỏi dầu và bảo quản nó trong bình chứa kín không khí để tránh quá trình oxy hóa của dầu. Nếu bạn không lọc các cặn của dầu ăn thì rất có thể dầu sẽ bị hỏng và ôi thiu.

2. Đóng thật chặt nắp chai chắc chắn rằng không để không khí lọt vào trong, bảo quản ở tủ có cửa đóng kín để hạn chế tối đa ánh sáng lọt vào vì ánh sáng sẽ khiến dầu nhanh hỏng và sẽ rất khó bảo quản, cùng với đó phải đề dầu nơi khô ráo và thoáng mát nên tiêu thụ trong vòng một tháng. Nếu kỷ tính hơn bạn cũng có thể dùng giấy bạc để bọc toàn bộ chai đựng dầu cho kín vì giấy bạc sẽ có tác dụng giảm thiểu ánh sáng chiếu trực tiếp vào dầu ăn giúp cho dầu ăn sẽ bảo quản được lâu hơn.
 
Cách tái chế dầu ăn hiệu quả và an toàn
Cách tái chế dầu ăn hiệu quả và an toàn

3. Một trong những việc có thể nhìn được dầu ăn có tái sử dụng lại được không là kiểm tra sự suy thoái của nó. Một số dấu hiệu để nhận biết được sự suy thoái của nó có thể là bọt trên bề mặt, dầu sẽ sệt, nhờn hơn, có mùi ôi thiu và dầu sẽ có màu sẫm hoặc tối hơn dầu lúc mới.

4. Tuyệt đối không nên trộn chung nhiều loại dầu ăn với nhau để tái sử dụng. Không được đem đông lạnh dầu ăn.

5. Điều cuối cùng, hãy tiết kiệm dầu ăn bằng cách chỉ sử dụng một lượng dầu vừa đủ tránh uổng phí dầu ăn và phải tái sử dụng.

Quan trọng nếu muốn giữ lại dầu ăn sau những lần sử dụng bạn phải biết được thời điểm bốc khói của dầu để có thể canh được. Mỗi loại dầu ăn sẽ có một nhiệt độ bốc khói khác nhau như dầu đậu nành sẽ là 241 độ C, dầu oliu là 190 độ C, dầu hướng dương là 246 độ C,... Và mỗi lần dầu ăn được chúng ta tái sử dụng là mỗi lần nhiệt độ bốc khói của dầu ăn bị giảm xuống.
 
Cách tái chế dầu ăn cho gia đình
Cách tái chế dầu ăn cho gia đình

> > Xem thêm: Các mẹo lau sàn nhà sạch bóng

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có được những hiểu biết về cách tái sử dụng dầu ăn. Nếu không chắc chắn về việc dầu ăn đó có tái sử dụng được không thì bạn nên lựa chọn phương pháp an toàn là bỏ đi và sử dụng dầu ăn mới. Đây sẽ là nhưng thông tin bạn có thể áp dụng rất nhiều trong cuộc sống nên hãy cố gắng ghi nhớ thật kỹ nhé và cũng như hãy chia sẽ cho nhiều người biết đặc biệt là những người làm việc nội trợ của gia đình như mẹ, vợ, em gái,... 

Đây có thể sẽ là cách giúp tiết kiệm chi phí nhưng sẽ có rủi ro về sức khỏe đối với những người không hiểu biết nên hãy cố gắng áp dụng thật đúng đắn nhé!

Tags: Thu mua dầu an đã qua sử dụng, Tái chế dầu ăn đã qua sử dụng, Cách làm trong dầu ăn đã qua sử dụng, Giá thu mua dầu an đã qua sử dụng, Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng, Xuất khẩu dầu An đã qua sử dụng, Lọc dầu ăn bị đến, Bán dầu ăn thải
Home