website rao vat

Những cách vệ sinh máy lạnh áp trần

Khi không vệ sinh máy lạnh sẽ rất dễ dẫn đến rất nhiều bệnh mà người sử dụng mắc phải. Nên việc vệ sinh máy lạnh là hết sức cần thiết.
Với tình hình khí hậu ngày càng nóng hiện nay, mỗi nhà mỗi người đều cố gắng trang bị cho mình những chiếc máy lạnh để có thể chống nóng hiệu quả. Sau một khoảng thời gian sử dụng lâu dài thì việc vệ sinh máy lạnh là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên việc vệ sinh này không phải ai cũng có thể hiểu rõ cấu tạo của máy lạnh và có thể vệ sinh chúng đúng cách.
 
Vệ sinh máy lạnh áp trần
Vệ sinh máy lạnh áp trần

> > Xem thêm:  Các vụ gây ô nhiễm môi trường trong những năm gần đây

Vệ sinh máy lạnh sẽ không làm khó được bạn nếu bạn áp dụng đúng những bước mà chúng tôi hướng dẫn trong bài viết sau!

Vệ sinh máy lạnh áp trần đúng cách

Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ đem lại rất nhiều lợi ích như:

 
- Giúp tăng tuổi thọ cho máy

- Phát hiện được các hư hỏng trong máy và sửa chữa kịp thời

- Làm giảm tối thiểu sự xuất hiện của các vi khuẩn và nấm mốc có hại

- Giúp cho máy chạy tốt hơn, tiết kiệm được điện năng

- Mang lại bầu không khí trong lành trong ngôi nhà của bạn

Máy lạnh áp trần là gì?

Đây là loại máy lạnh gắn sát với trần nhà có thể để gần tường hoặc cũng có thể để giữa không gian nhà. Những loại máy lạnh này thường có công suất rất cao từ 5hp trở lên.Máy lạnh áp trần có nhiều kiểu dáng và rất đa dạng tính năng nên phù hợp với rất nhiều đối tượng người sử dụng. Những thương hiệu máy lạnh áp trần phổ biến như Mitsubishi, Daikin, Trane,...

Các bước vệ sinh máy lạnh áp trần

Đối với dàn làm lạnh (Dàn bay hơi)

- Bước 1: Tháo hết phần vỏ và mặt nạ bên ngoài máy để lau chùi, vệ sinh. Một lưu ý rất quan trọng là khi vệ sinh phần mặt nạ của máy lạnh áp trần bạn nên tháo phần mắt nhận tín hiệu và bàn phím điều khiển ra, để chúng ra xa để tránh nước vào làm chập điện dẫn đến hư hỏng.

- Bước 2: Hãy tháo máng hứng nước ra để vệ sinh. Lưu ý kỹ rằng, máng hứng nước của máy lạnh áp trần khá dài nên khi tháo ra bạn phải hết sức cẩn thận phần máng xốp và rửa lại thật cẩn thận tránh làm gãy hoặc hư máng.
 
Vệ sinh máy lạnh mang lại không gian thoáng mát
Vệ sinh máy lạnh mang lại không gian thoáng mát

- Bước 3: Bạn hãy tháo vỏ của quạt lồng sóc bên trong dàn lạnh ra để lau chùi kỹ bên ngoài, kiểm tra kỹ phần bạc đạn của dàn lạnh vì đây là nơi rất dễ xảy ra sự cố và kiểm tra dầu mỡ nếu thấy đã gần hết thì bôi thêm.

- Bước 4: Tiếp theo tháo bo mạch điều khiển ra để vệ sinh, sau khi đã vệ sinh xong thì bạn hãy tiến hành hong khô hoặc lau lại bo mạch.

- Bước 5: Hãy căng bạt chuyên dụng ra để hứng nước trước khi làm sạch vì nước sẽ bị bắn tung tóe nếu trong quá trình vệ sinh mà bạn không trải bạt ra, sau đó vệ sinh dàn lạnh bằng cách xịt nước áp lực cao. Tùy theo mức độ bụi bẩn bám trên máy lạnh mà bạn có thể dùng thêm chất tẩy rửa để dễ vệ sinh.

- Bước 6: Tiếp theo bạn hãy làm sạch đường ống thoát nước bằng dung dịch nhẹ đến khi không còn cặn bẩn, đất cát.

- Bước 7: Sau khi đã thực hiện xong hết tất cả các bước vệ sinh máy lạnh áp trần xong thì hãy tiến hành lau khô tất cả các bộ phận và lắp máy lại theo đúng thứ tự cái nào tháo trước lắp sau, tháo ra sau lắp trước. 

Khi bạn vệ sinh phải hết sức lưu ý vì dàn máy áp lạnh thường rất dày và quạt của máy lại thổi từ phía trong thổi ra nên bụi sẽ thường bám vào bề mặt bên trên trong dàn lạnh làm cho rất khó để có thể làm sạch được nếu nước không đủ mạnh và vệ sinh không đúng cách.

Khi vệ sinh dàn lạnh phải xịt nước thật kỹ và phải điều chỉnh áp suất nước phù hợp. Bạn nên xịt cả 2 bề mặt ở trước và sau, cả bên trong, bên ngoài máy lạnh thì bụi bẩn ở bên trong máy lạnh mới được vệ sinh sạch sẽ được.
 
Vệ sinh máy lạnh đúng cách
Vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đối với dàn nóng (Dàn ngưng tụ)

- Bước 1: Tháo tất cả các bo mạch ở dàn nóng ra và sau đó tiến hành làm sạch.

- Bước 2: Tháo vỏ của máy lạnh ra và vệ sinh sạch sẽ.

- Bước 3: Dùng vòi nước có áp lực cao để vệ sinh tất cả dàn máy từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới cho đến khi bụi bẩn bị cuốn trôi hết. Đây cũng sẽ là phần bị bám bụi nhiều nhất nên khi xịt bạn hãy điều chỉnh áp suất nước cao và xịt thật kỹ cho đến khi kiểm tra không còn bụi bẩn bám trên dàn.

- Bước 4: Bạn hãy vệ sinh cánh quạt của dàn nóng thật kỹ và kiểm tra bạc đạn. Hãy vệ sinh cánh quạt thật cẩn thận bằng cách lau chùi và tránh làm gãy những cánh quạt. 

- Bước 5: Tiếp theo bạn hãy kiểm tra các mối nối dây điện cấp vào Block vì những mối dây điện này sẽ dễ bị hư hại và giảm hiệu năng của máy lạnh.

- Bước 6: Hãy kiểm tra các rơ le áp suất cao, thấp, vì đây sẽ là những nơi nhạy cảm của máy lạnh, kiểm tra hoạt động bộ chống mất pha.

- Bước 7: Lau khô tất cả các bộ phận và lắp máy lạnh lại theo đúng thứ tự cái nào tháo ra trước lắp sau, tháo ra sau lắp trước. 
 
Vệ sinh máy lạnh cho ngôi nhà mát mẻ
Vệ sinh máy lạnh cho ngôi nhà mát mẻ

> > Xem thêm: Một số giải pháp để giữ gìn vệ sinh môi trường ở nông thôn

Đối với máy lạnh tại gia đình bạn nên vệ sinh thường xuyên ít nhất 6 tháng một lần. Máy lạnh trên công ty, văn phòng làm việc nên vệ sinh ít nhất 3 tháng một lần. Còn những loại máy lạnh trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất thì 1 tháng phải vệ sinh máy một lần vì tại đây chứa rất nhiều bụi bẩn cũng như máy hoạt động thời gian rất lâu.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp cho các bạn vệ sinh máy lạnh đúng cách để bảo vệ bầu không khí trong lành của ngôi nhà!

Tags: Cách vệ sinh máy lạnh âm trần nối ống gió, Cách vệ sinh máy lạnh giấu trần, Cách vệ sinh dàn lạnh âm trần nối ống gió, Cách vệ sinh máy lạnh áp trần, Giá vệ sinh máy lạnh âm trần, Cách lắp máy điều hòa âm trần, Báo giá vệ sinh máy lạnh âm trần, Cách lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió
Home