website rao vat

Học tiếng Đức: 20 cách hữu ích để nói chào và tạm biệt

Những người Đức trẻ không bao giờ sử dụng những lời chào như những gì tôi học tiếng Đức trong lớp. Người duy nhất nói Guten Abend to me là một người đàn ông trong một cửa hiệu kem nhìn già đã đủ lớn để làm ông nội của tôi.

Học tiếng Đức: 20 cách hữu ích để nói chào và tạm biệt

Những người Đức trẻ không bao giờ sử dụng những lời chào như những gì tôi học tiếng Đức trong lớp.

Người duy nhất nói Guten Abend to me là một người đàn ông trong một cửa hiệu kem nhìn già đã đủ lớn để làm ông nội của tôi.
 
Tôi nhanh chóng nhận ra rằng Hallo là lời chào thường nhật tốt nhất để sử dụng ở Đức, trong khi Tschüss là điển hình hơn so với Auf Wiedersehen thực sự siêu chính thức.
 
Một khi tôi đã học được những từ này, tôi mắc kẹt với 'em. Khi bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Đức, bạn luôn có thể quen với việc sử dụng cùng một vài từ. Và đó là hoàn toàn tốt đẹp cho người mới bắt đầu tiếng Đức.
 
Nhưng sau một thời gian, bạn có thể cảm thấy chán khi sử dụng các thuật ngữ cũ để chào và để lại mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm để tìm hiểu một số từ vựng tiếng Đức mới cho lời chào, đây là một vài lựa chọn khác của Đức Grüße (lời chào) và Abschiedsgrüße (tạm biệt) để xem xét.
 
Ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu với tiếng Đức, điều hữu ích khi xem chúng là gì - để khi ai đó chào bạn với một Alles klar thân thiện? Bạn sẽ không nhìn chằm chằm vào họ trong sự bối rối hoàn toàn (như tôi đã làm một vài lần cho đến khi tôi đã hiểu ra ý nghĩa của nó), nhưng thay vào đó có thể đáp ứng Gut, danke!
 
học tiếng đức
Học tiếng Đức qua cách nói xin chào và tạm biệt

7 cách để Nói Xin chào:

Guten Morgen / Guten Abend / Guten Tag

Nghĩa đen là "Chào buổi sáng", "Chào buổi tối", "Chúc ngủ ngon." Mặc dù bạn có thể nghĩ đến Guten Abend bằng cách nói "Chúc ngủ ngon," có vẻ cổ xưa hơn ở tiếng Đức-giống như “ Buổi tối tốt lành "Có thể dự trữ một cái này cho các tình huống chính thức, hoặc khi nói chuyện với những người lớn tuổi hơn bạn. Khi nói chuyện với ai đó bạn sẽ gọi là "Sir" hoặc "Ma'am", Guten Tag có thể là một lời chào thích hợp.

Wie geht es dir? / Wie geht es Ihnen?

Đây là cách để nói "Bạn khoẻ không?" Bằng tiếng Đức. Sử dụng dir khi nói chuyện với một người trẻ tuổi hoặc người bạn biết rất rõ; Ihnen là địa chỉ chính thức thích hợp cho một người lạ, đặc biệt là người lớn tuổi hơn, và những người có thẩm quyền. Ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh, nói chung là "Bạn khoẻ không?" Với tất cả những người bạn nói chuyện, kể cả nhân viên phục vụ và nhân viên cửa hàng. Tuy nhiên, ở Đức, điều này không phổ biến, vì vậy tốt nhất nên sử dụng lời chào này với những người bạn biết. Cũng giống như học tiếng Anh, học tiếng Đức cũng có rất nhiều thể loại chào khác nhau, nào là chào lịch sự, chào thân thương... còn rất nhiều kiểu câu chào chỉ sử dụng khi bạn giao tiếp với người bản xứ.

>> Xem thêm: Cách đặt câu khi học tiếng Đức

Wie geht?

Tương tự như Wie geht es dir, nhưng thường hơn bình thường. Điều này cơ bản chuyển thành "What's happening?" Hay "How it going?" (Geht's là một dạng rút ngắn của geht es, do đó, Wie geht của nghĩa đen có nghĩa là "Làm thế nào đi được?") Sử dụng những lời chào như vậy bạn muốn sử dụng Cụm từ tiếng Anh tương đương. Hoàn hảo cho bạn học và bạn bè của bạn, có thể không mát mẻ với ông chủ mới của bạn hoặc giáo sư siêu nghiêm ngặt.

Có ist los?

Điều này có thể được một chút bối rối. Nói một cách thông tục, nó có ý nghĩa giống như Wie geht: điều gì đang xảy ra, làm thế nào nó đi, làm thế nào nó treo. Một lần nữa, tốt đẹp để sử dụng với những người trẻ tuổi trong cuộc trò chuyện bình thường. Tuy nhiên, điều bạn phải nhớ về Was ist los? Là nó cũng có thể có nghĩa là "Có gì sai?", Đặc biệt là khi bạn thêm vào một denn. Có ist denn los? Thường có nghĩa là "Có vấn đề gì?" Và Was ist hier los? Có thể được sử dụng để hỏi "Có gì sai ở đây?" Nhưng đừng lo lắng: trong cuộc trò chuyện, rất có thể bạn sẽ có thể cho biết sự khác biệt giữa các câu hỏi này bằng giọng điệu và ngữ cảnh.

Alles klar?

Tương tự như Was ist los, Alles klar có nghĩa đen là "Tất cả mọi thứ đều ổn chứ?" Tuy nhiên, nó thường được sử dụng như một lời chào ngẫu nhiên trong giới trẻ. Khi được sử dụng trong bối cảnh đó, Alles klar về cơ bản giống như nói, "What's up?" Bằng tiếng Anh.

Grüß Gött / Grüß dich / Grüß Sie / Grüezi

Tôi xin đưa vào danh sách những người bạn có thể tìm thấy ở Áo, Thụy Sĩ, hoặc miền nam nước Đức, nơi những lời chào này được sử dụng. Nói rằng Grüß Gött ở miền bắc nước Đức chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên bất cứ ai. Nghĩa đen là "Chúa chào đón bạn", điều này có vẻ như là một cách chào cũ cho người không thuộc khu vực nói tiếng Đức ở phía nam. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ vẫn nghe nó ở những nơi như Bayern và Áo, vì vậy rất hay khi bạn đến thăm các địa điểm này. Hãy nhớ chỉ sử dụng Grüß dich với những người mà bạn sẽ giải quyết một cách tình cờ, và sử dụng Grüß Sie cho mọi người khác.

Servus

Đây cũng là một lời chúc của miền Nam, có thể được sử dụng như một lời tạm biệt. Tương tự như Grüß dich, bạn có thể nghe Servus sử dụng ở Bayern và Áo, cũng như các nơi khác ở Trung và Đông Âu. Servus là từ tiếng Latinh cho "servant", và như một lời chào tạm biệt, nó ban đầu là một phiên bản rút gọn của cụm từ Latin "Tại dịch vụ của bạn".
Bạn có thể học tiếng Đức qua lời chào hỏi để giao tiếp với người bản xứ, bạn sẽ không bị cứng đơ khi họ chào mình bằng tiếng địa phương, nhớ lấy những từ này để có thể thành thạo hơn.

13 cách Nói Lời tạm biệt:

Tschüss, Tschüssi

Tiếng Đức tương đương với "bye" hoặc "bye-bye", Tschüss là một cách tốt đẹp, không chính thức nói lời chia tay trong bất kỳ tình huống nào. Đây là từ hay dùng nhất trong khi bạn học tiếng Đức với lời tạm biệt, bạn có thể dùng bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà bạn thích.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả.

Ciao

Theo kinh nghiệm của tôi, Ciao là siêu thường ở Berlin, nơi mà bạn có thể sẽ nghe nó thường xuyên như Tschüss. Rõ ràng, nó đến từ Ý (nơi vừa chào hỏi vừa chào tạm biệt), nhưng mọi người có xu hướng sử dụng Ciao như một lời chào tạm biệt ở nhiều nước châu Âu.

Auf Wiedersehen

Như đã đề cập ở trên, điều này khá cũ kỹ, và chắc chắn không phải là lời tạm biệt của Đức. Có thể phù hợp với hoàn cảnh chính thức. Hãy suy nghĩ về nó giống như nói "Farewell" - có thể quá chính thức cho bạn bè hoặc bạn học của bạn.

Gute Nacht

Không chính thức như Gute Morgen / Abend, đây là phiên bản tiếng Đức của "Goodnight".
Bis hói / Auf hói
Điều này tương đương với "Hẹn gặp bạn sớm", và là một cách hay để nói tạm biệt với bạn bè.

Bis dann / Bis später

Cả hai đều có nghĩa là "Gặp bạn sau". Giống như Bis hói, đây là những lựa chọn tuyệt vời để chào tạm biệt bạn bè và người quen.

Wir sehen uns

Một cách hay để xem "Hãy xem sau" Nếu bạn thêm một dann để nói Wir sehen uns dann, nó có nghĩa là "Xem bạn sau đó," đó có thể là một cách hay để nói tạm biệt sau khi lập kế hoạch với một ai đó.

Bis zum nächsten Mal

Đây là cách để nói "Hẹn gặp lại lần sau" và sẽ thích hợp để nói lời tạm biệt với người mà bạn thường xuyên nhìn thấy: ví dụ như bạn học hoặc đồng nghiệp.
 
học nói lời chào bằng tiếng đức
Học nói lời chào và tạm biệt bằng tiếng Đức

Wir sprechen uns bald / Wir sprechen uns später

Điều này có nghĩa là "Chúng tôi sẽ nói chuyện sớm" hoặc "Chúng tôi sẽ nói chuyện sau" tương đương với tiếng Anh "Nói chuyện với bạn sau" Một cách tốt để chấm dứt các cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Auf Wiederhören

Điều này thực chất tương đương với "Nói chuyện với bạn sau" và cũng là cách tốt để nói tạm biệt qua điện thoại.

Thẻ Schönen (noch) / Schönes Wochenende

Đây là những cách tốt để nói tạm biệt với bất cứ ai. Schönen Tag noch (noch là tùy chọn, bạn có thể nghe mọi người nói rằng chỉ cần Schönen Tag) có nghĩa là "Have a good day", trong khi Schönes Wochenende có nghĩa là "Have a good weekend". Bạn thường nghe các nhân viên cửa hàng sử dụng các cụm từ này. Nếu ai đó bạn biết nói điều này với bạn, bạn có thể đáp lại với Dir auch! ("Bạn cũng vậy!").

Viel Spaß! 

Điều này có nghĩa là "Hãy vui vẻ!" Và có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh trò chuyện-ví dụ: khi nói lời tạm biệt với bạn bè đang dự tiệc, trên chuyến đi, v.v ...

Gute Fahrt! / Gute Reise!

Điều này có nghĩa là "Hãy có một chuyến đi tốt!" Và là một cách tốt để nói tạm biệt với những người đang đi nghỉ mát hoặc một chuyến đi nào đó.
Home