Pháp là một đất nước nổi tiếng với nền giáo dục có chất lượng hàng đầu tại Châu Âu và với một mức học phí vô cùng hấp dẫn đã thu hút rất nhiều du học sinh trên khắp thế giới đến với nơi đây. Hiện tại, Pháp đang là điểm đến vô cùng hấp dẫn và lý tưởng đối với hàng trăm bạn du học sinh tại Việt Nam và hàng ngàn bạn du học sinh trên toàn thế giới.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Vậy, du học tại Pháp có phải là một điều quá đỗi mơ hồ và xa vời như bạn hàng tưởng không. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được việc du học tại Pháp có thực sự xa vời như bạn nghĩ không nhé! Du học Pháp có quá xa vời như bạn tưởng?

> > Xem thêm: Ứng dụng thẻ Flash tốt nhất cho việc học tiếng Pháp 
 
du học pháp có khó không
Tiếng Pháp ngôn ngữ quốc tế phổ biến

Lý do nên du học Pháp


Biết tiếng Pháp là một lợi thế! Tiếng Pháp - ngôn ngữ phổ biến thứ hai tại Châu Âu, được sử dụng bởi 470 triệu người tại 57 quốc gia, tiếng Pháp là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 9 trên thế giới. Tiếng Anh có tới gần 8000 từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của truyền thông quốc tế đồng thời là ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, UNESCO, NATO và Liên minh châu Âu. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ được giảng dạy nhiều nhất trên cả năm châu lục, chỉ sau tiếng Anh.

Thông thạo cả tiếng Pháp và Anh là một lợi thế “to đùng” cho những ai tìm kiếm công việc ở các công ty đa quốc gia. Không những vậy, các trường đại học ở Pháp còn rất hào phóng khi dành tặng rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Tiếng Pháp sẽ rất có ích khi bạn vi vu sang châu Phi, Thụy Sĩ, Canada, Monaco và nhiều nơi khác hoặc ngay chính đất nước lãng mạn này với nhiều danh lam thắng cảnh trải dài khắp đất nước.

Bước đầu tiên để trở thành “công dân toàn cầu” chính là “trang bị” ngay cho bản thân khả năng nói tiếng Pháp đó. Hơn nữa, học tiếng Pháp, bạn không những học được cách suy nghĩ chặt chẽ của người Pháp qua từng cấu trúc câu, mà còn học được cả cái sáng tạo duyên dáng của người dân xứ Gô - loa.

Thứ nhất: Hãy trau dồi việc học tiếng Pháp của bạn


Để đáp ứng đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Pháp. Bạn bắt buộc phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn dưới đây:

- Bạn phải có chứng chỉ TCF (kiểm tra trình độ tiếng Pháp) và đạt được điểm trung bình (400 điểm trở lên)  
- Hoặc bạn phải có các chứng chỉ từ DELF B2 trở lên

Yêu cầu trên dành cho các bạn có dự định du học tại Pháp với các chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp. Do vậy, nếu các bạn có nhu cầu muốn đi du học tại Pháp vậy bạn nên bắt đầu bắt tay vào việc học tiếng Pháp ngay từ bây giờ. Ngoài ra, các chương trình đào tạo tại Pháp vẫn có các chương trình được đào tạo bằng tiếng Anh để đáp ứng cho nhu cầu của các du học sinh không biết tiếng Pháp.

Tuy nhiên, các chương trình này dành cho bạn khá ít sự lựa chọn về ngành nghề và các trường đào tạo, cộng thêm vào đó là khoản học phí khá là cao so với các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp (khoảng 10.000 EUR / năm cho các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh). Chính vì vậy, biết tiếng Pháp chính là một lợi thế khá lớn dành cho bạn nếu bạn đang có dự định nộp hồ sơ vào các trường đại học công lập tại Pháp.

Hơn thế nữa, tại Pháp chính phủ vẫn luôn đưa ra các chính sách để có thể trợ giúp cho việc học hỏi, sáng tạo của các học sinh, sinh viên không chỉ trong mà còn dành cho các du học sinh quốc tế. Chính phủ Pháp vẫn luôn ưu tiên cho việc giáo dục đào tạo, do đó chi phí chi trả cho việc học tại các trường công lập tại Pháp luôn rất rẻ so với các nước khác tại Châu Âu. Thêm một điểm nữa để nhấn mạnh rằng, việc biết và thông thạo tiếng Pháp luôn mang đến cho bạn một lợi thế lớn mà bạn không tưởng tượng ra nổi.
 
học tiếng pháp để du học pháp
Tự trau dồi tiếng Pháp của bạn
 
Thứ hai: Chọn ngành học, trường đại học, và thành phố

Giáo dục Pháp vốn nổi tiếng bởi ngành Quản lý Kinh tế với ngành học đạt chuẩn chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới. Chính vì vậy, hàng năm lượng sinh viên quốc tế đến Pháp để đăng ký theo học ngành này luôn chiếm phần lớn hơn (hơn 80%) so với các ngành học nổi tiếng khác tại Pháp như:

- Chăm sóc cá nhân và thể dục: (Sức khỏe và thể dục thẩm mỹ)

Ngành này bao gồm việc hiểu biết về nhu cầu làm đẹp của con người cũng như nhưng bí quyết giúp họ đẹp hơn về thể chất cũng như thẩm mĩ. Qua những khóa học này, bạn sẽ được học về chăm sóc tóc, thẩm mĩ sắc đẹp cũng như các phương pháp trị liệu dể duy trì một phong cách sống khỏe mạnh. 

- Du lịch và dịch vụ nhà khàng khách sạn: 

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Du lịch và Lữ hành
+ Dịch vụ nhà hàng - khách sạn
+ Dịch vụ ăn uống
+ Quản lý khách sạn
+ Quản lý kinh doanh thời gian nhàn rỗi
+ Sản xuất thực phẩm và đồ uống

Đến với lĩnh vực này, bạn sẽ được học những kiến thức cũng như ảnh hưởng toàn cầu của ngành công nghiệp dịch vụ Khách sạn và Lữ hành. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học đầy đam mê này hoặc khởi nghiệp từ đam mê đó.

- Giáo dục và đào tạo:

Bao gồm danh sách ngành học:
+ Giảng dạy đặc biệt
+ Huấn luyện
+ Học sư phạm
+ Quản lý Giáo dục

Ngành này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để phát triển và học hỏi tri thức cho bản thân cũng như người học. Bạn có thể đăng ký các khóa học sư phạm ở bậc Đại học hoặc sau Đại học để được bắt tay vào những trải nghiệm "đứng lớp" thực sự.

- Khoa học máy tính và công nghệ thông tin:

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Công nghệ Thông tin CNTT
+ Khoa học Máy tính
+ Phần mềm

Nếu luôn khao khát làm việc và tiếp xúc với những sáng tạo công nghệ đỉnh cao, bạn nên chọn học ngành Thiết kế, Sản xuất và Tin học ứng dụng cũng như Kĩ sư Quản lý hệ thống thông tin và phần mềm.

- Khoa học Xã hội và Truyền thông:

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Báo chí
+ Chính trị
+ Environmental Management
+ Hành chính công
+ International Development
+ International relations
+ Khoa học xã hội
+ Kinh tế
+ Nhiếp ảnh
+ Sáng tác
+ Truyền thông
+ Xã hội học
+ Điện ảnh và Truyền hình

Ngành học này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự tương tác giữa con người trong Xã hội. Các môn học bao gồm việc diễn đạt qua phim ảnh và các phương tiện truyền thông đại chúng. Thậm chí, bạn còn được học về lý thuyết Xã hội học đến Nhân chủng học.

- Khoa học Ứng dụng và khoa học Cơ bản:

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Hóa học
+ Khoa học Môi trường
+ Khoa học Trái đất
+ Khoa học vật liệu
+ Khoa học đại cương
+ Sinh học
+ Toán học
+ Vật lý
+ Y sinh học

Bên cạnh ngành học về đời sống, tự nhiên và tất cả những điều quanh chúng ta, bạn còn có cơ hội phát triển khả năng tư duy khoa học, kĩ năng toán học và các phương pháp tiếp cận, xử lí vấn đề.

- Kinh doanh và quản lý:

Bao gồm danh sách ngành học:
+ Bán lẻ
+ Hành chính Văn Phòng
+ Khởi nghiệp
+ Kinh doanh
+ Kế toán
+ Marketing
+ Quản lý
+ Quản lý chất lượng
+ Quản lý nguồn nhân lực
+ Thương mại Điện tử
+ Tài chính
+ Vận tải và Hậu cần

Trong khuôn khổ các chương trình học thuộc ngành Tài chính, Kế toán, Marketing, Quản trị nhân sự và Quản trị kinh doanh, bạn sẽ được làm quen với những kĩ năng hữu ích, hứa hẹn mở rộng cánh cửa đưa bạn đến những dự án "trọng đại" trong tương lai.

> >Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời dành cho việc học tiếng Pháp 

học tiếng Pháp
Lựa chọn ngành học tiếng Pháp phù hợp
 
- Kiến trúc và Xây dựng:

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Lập kế hoạch
+ Quản lý tài sản

- Kỹ thuật:

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Cơ
+ Cơ khí Hóa chất và Vật liệu
+ Cơ khí y sinh
+ Cơ Điện tử
+ Kỹ thuật Xây dựng
+ Kỹ thuật và Công nghệ
+ Kỹ thuật điện và năng lượng
+ Sản xuất
+ Viễn thông
+ Điện

Các ứng dụng thực tế và sáng tạo của Toán và các ngành Khoa học khác luôn được sử dụng trong việc thiết kế, phát triển và duy trì cơ sở hạ tầng, các sản phẩm và hệ thống trên diện rộng.

- Luật:

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Luật công
+ Luật học
+ Luật quốc tế

Bạn sẽ được biết đến sự vận hành của ngành Luật trên toàn thế giới. Luật toàn cầu và những ngành học liên quan sẽ giúp sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài hơn sau khi tốt nghiệp.

- Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Hành chính nghệ thuật
+ Nghệ thuật
+ Nhà hát và Sân Khấu
+ Thiết kế công nghiệp
+ Thiết kế ngoài công nghiệp
+ Thiết kế nội thất
+ Thiết kế thời trang và Dệt may

Việc phát triển năng lực bản thân qua những bài thực hành sáng tạo luôn là điều mà sinh viên các ngành Sáng tạo nghe nhìn, Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, và Thiết kế video game vô cùng quen thuộc.

- Nhân văn:

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Lịch sử
+ Nghiên cứu vùng miền
+ Nghiên cứu về văn hóa
+ Nghiên cứu đại cương
+ Tiếng Anh
+ Triết học
+ Tôn giáo học
+ Văn học

Ngành học này sẽ bồi dưỡng khả năng tư duy của bạn cũng như cung cấp cho người học những hiểu biết lịch sử quan trọng, cho phép bạn làm việc trong nhiều nghề khác nhau. Các vấn đề mà ngành học này còn trải dài cho nhiều lình vực như Văn chương, Nghệ thuật và Khoa học Xã hội.

- Y tế và sức khỏe:

Bao gồm danh sách ngành học:

+ Dược
+ Nghiên Cứu Sức Khoẻ
+ Sinh lý học
+ Tâm lý học
+ Y
+ Y tế công cộng

Ngoài ra, với những thành công nhất định trong nghiên cứu khoa học cùng số lượng giải Nobel hay huy chương Fields đáng nể (59 giải Nobel và 10 huy chương Fields. Giáo sư Ngô Bảo Châu dành huy chương Fields vào năm 2010), Pháp cũng khẳng định trên trường quốc tế là một quốc gia có nền khoa học và nghiên cứu tiên tiến, năng động.

Chưa hết, đất nước hình lục lăng còn được biết đến như cái nôi của thời trang cao cấp, của Coco Chanel, của Hermes... Vì vậy, thật dễ hiểu khi số lượng sinh viên cắp sách đến đây theo học Thời trang hay Nghệ thuật luôn chiếm phần không nhỏ.

Bằng cấp của Pháp được công nhận trên toàn châu Âu

 
học tiếng Pháp
Bằng cấp tiếng Pháp được công nhận trên toàn Châu Âu

Pháp có nhiều trường đại học và trường lớn xếp hạng top đầu thế giới như Trường Sư Phạm (Trường École Normale Supérieure - ENS), Trường Bách Khoa (École Polytechnique) hay Trường Đại Học Paris VI - Đại học Pierre và Marie Curie (Université Pierre et Marie Curie), Đại học Paris-Sud, Đại học Paris Diderot - Paris 7,...

Với môi trường đại học năng động cùng sự liên kết chặt chẽ giữa các trường và các doanh nghiệp, sinh viên học tập tại Pháp luôn được trang bị kĩ những kĩ năng cứng và kỹ năng mềm thiết thực để hòa nhập tốt với môi trường việc làm ngay từ khi còn trong giảng đường và nhiều cơ hội được tuyển dụng sau khi kết thúc khóa thực tập bắt buộc. Nhờ chất lượng giáo dục đào tạo vô cùng uy tín tại Pháp, bằng cấp của Pháp được chứng thực và công nhận trên toàn châu Âu. 

Giá trị của chứng chỉ DEFL - DAFL: Chứng chỉ này có giá trị trên toàn châu Âu và nó được cấu tạo theo khung Chứng chỉ Ngôn ngữ Châu ÂU.

+ Văn bằng DELF - DALF mới được tất cả các nước thuộc Liên Minh Châu Âu công nhận.
+ Văn bằng DELF - DALF mới tương thích với Khung quy chiếu chung châu Âu (Cadre européen commun de référence) do Hội đồng châu Âu soạn thảo. Ví dụ : trình độ A2 tiếng Pháp tương đương với trình độ A2 tiếng Bồ Đào Nha, v.v...
+ Như vậy thuận lợi hơn cho người muốn vào học tại các trường đại học châu Âu.

Nguồn Internet

 
Thứ 3: Tiến hành quy trình Campus France

Campus France là quy trình bắt buộc đối với mọi sinh viên đi du học Pháp. Tùy theo chương trình đào tạo mà bạn sẽ phải đăng ký trực tiếp với trường (song song với quy trình Campus France).

Lịch mở hồ sơ trên trang web bắt đầu từ giữa tháng 11 cho các bạn muốn nhập học vào tháng 09 năm kế tiếp. Sau khi hoàn thành hồ sơ điện tử, bạn sẽ phải thực hiện phỏng vấn tại văn phòng Campus France tại Việt Nam. Cuộc phỏng vấn này thường diễn ra trong vòng 30 phút với mục đích hoàn thiện, xác nhận hồ sơ điện tử.

Bạn sẽ phải mang toàn bộ hồ sơ giấy tờ nhằm giúp cán bộ Campus France kiểm tra và xác nhận khớp với hồ sơ điện tử. Quá trình phỏng vấn hoàn toàn không áp lực và không mang tính chất “đánh trượt”. Sau khi cuộc phỏng vấn hoàn tất, hồ sơ của bạn sẽ được xác nhận và gửi đến các trường theo thứ tự nguyện vọng. Các cán bộ Campus France rất nhiệt tình và luôn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp mọi thắc mắc của các bạn trong suốt quy trình, từ những bước đầu tiên cho đến khi nộp hồ sơ xin visa.

Mong rằng những thông tin hữu ích trên phần nào cũng giúp cho bạn có cái nhìn rõ nét hơn nữa về các thủ tục để chuẩn bị cho việc du học sắp tới của bạn. Và việc du học tại Pháp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nữa nếu bạn có nền tảng tiếng Pháp thật vững chắc.

Chúc bạn thành công!

Tags: ​tiếng pháp cơ bản, tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp vỡ lòng, học tiếng pháp online, tiếng pháp bảng chữ cái, 1800 cau tieng phap, luyen nghe tieng phap cho nguoi moi bat dau, tiếng pháp tiếng anh là gì

Tin cùng chuyên mục

Bình luận