Nồi hơi là một thiết bị được sử dụng nhiều trong công nghiệp, đặc biệt là trong các nhà máy hóa chất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nguyên lý hoạt động nồi hơi
 

Hơi trong nồi hơi công nghiệp là hơi bão hòa, áp suất hơi không vượt quá 2.0 Mpa. Do đó mà nồi hơi được phân loại thành nhiều loại khác nhau dựa vào chế độ đốt nhiên liệu trong buồng lửa, chế độ tuần hoàn nước. Ba thành phần cơ bản của nồi hơi là bể cấp nước cho nồi hơi, nồi hơi và bộ phận sử dụng nồi hơi.

Nồi hơi hiện đang là thiết bị không thể thiếu tại nhiều doanh nghiệp sản xuất. Để vận hành và sử dụng tốt các tính năng của nồi hơi thì ngoài các thiết bị, hay cấu tạo chính thì cũng không thể thiếu vai trò của các phụ kiện trong nồi hơi.

Mỗi phụ kiện lại có những tính năng, cấu tạo và công dụng khác nhau nhằm bổ trợ hoạt động của nồi hơi hiệu quả hơn như: bộ xử lí nước cấp, hệ thống đường ống, bộ góp hơi, quạt cho nồi hơi, băng tải cao su, bộ cấp hóa chất, quạt cao áp, thiết bị khử khói bụi,…

Quá trình đốt cháy nhiên liệu khi xảy ra trong nồi hơi sẽ tạo ra một nhiệt lượng truyền cho nước trong nồi để biến thành hơi. Hơi nước được sử dụng cho các quá trình đun nấu, sấy, thanh trùng, cô đặc ... hơi được sử dụng trong quá trình trao đổi nhiệt là hơi bão hòa. Loại nồi hơi này được gọi là nồi hơi công nghiệp, có áp suất hơi thấp, sản lượng nhỏ.
 

Noi hoi
Nồi hơi

 

Cách lựa chọn nồi hơi tốt
 

Lưu ý những gì khi đi mua nồi hơi là niềm quan tâm của nhiều chủ doanh nghiệp, đơn vị sản xuất khi mà hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

>>Xem thêm: 
Lợi ích từ nồi hơi đốt dầu mang lại

Bên cạnh đó sự xuất hiện của nhiều nhãn hàng, thương hiệu trong nước cũng làm cho cuộc chiến về nồi hơi trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để có thể sở hữu một chiếc nồi hơi phù hợp với điều kiện sản xuất và chi phí doanh nghiệp cần chú ý những điều sau đây.

Đầu tiên là chú trọng về công suất sử dụng. Một chiếc nồi hơi tốt khi và chỉ khi được sử dụng và vận hành đúng công suất mà nhà sản xuất công bố. Do vậy đừng nên mua những sản phẩm nồi hơi có công suất nhỏ hoặc lớn hơn công suất thực tế vì điều này là con đường ngắn nhất khiến nồi hơi của bạn bị đưa vào danh sách thiết bị thanh lý.

Tiếp theo là loại nồi hơi cần dùng. Nếu yêu cầu sử dụng hơi nóng khô thì chọn kiểu nồi có thiết kế khác biệt so với những dạng máy móc, băng chuyền khác. Không nên mua đại, mua cho có để rồi lãng phí trong quá trình đầu tư trang thiết bị sản xuất.

Và một yếu tố quan trọng nữa là không nên ham rẻ mà mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có chế độ bảo hành cụ thể.

Tags: 
noi hoi dien, nồi hơi công nghiệp, giá nồi hơi công nghiệp, nồi hơi là gì, nồi hơi lò hơi, công ty nồi hơi, nồi hơi đông anh, nồi hơi đốt củi

Tin cùng chuyên mục

Bình luận